Biến mùn cưa thành nhiên liệu sản xuất xăng

  08-09-2021

Các nhà khoa học Bỉ giới thiệu phương pháp xử lý và biến đổi mùn cưa thành sản phẩm trung gian để tạo nhiên liệu sản xuất xăng và các sản phẩm có nguồn gốc từ dầu mỏ.

 

 

sawdust-4-8987-1417590863.jpg

Mùn cưa có thể được xử lý và biến đổi thành sản phẩm phụ gia nhiên liệu và các sản phẩm khác có nguồn gốc từ dầu mỏ. Ảnh: Gizmag

Trong quá trình điều chế hóa học của các nhà khoa học thuộc Đại học KU Leuven, cellulose trong mùn cưa sẽ biến đổi và chuyển hóa thành các chuỗi hydrocarbon qua một quá trình hóa học. Các chuỗi hydrocarbon này được sử dụng làm chất phụ gia trong xăng, hoặc nguyên liệu để sản xuất nhựa, nylon, cao su, xốp cách nhiệt và một số vật liệu khác thường được làm từ ethylene, propylene và benzene.

Trong nghiên cứu, họ đưa mùn cưa và các chất xúc tác vào lò phản ứng trong phòng thí nghiệm. Sau khoảng nửa ngày, dưới điều kiện nhiệt độ và áp suất thích hợp, cellulose trong dăm gỗ được chuyển hóa thành chuỗi hydrocarbon bão hòa hay alkan.

Gizmag cho hay, đây là một loại sản phẩm tinh chế sinh học và nhóm chuyên gia đã được cấp bằng sáng chế. Cellulose có sẵn ở khắp mọi nơi, chủ yếu là từ chất thải thực vật. Do đó trong tương lai, nó có thể thay thế các sản phẩm vốn có nguồn gốc từ dầu mỏ.

 

 

 

Bài viết liên quan

Bàn ghế phòng đào tạo

02202239999

 Copyrights Thiet Ke Website by ungdungviet.vn